• Hotline:
  • Email:
0
Menu
Các giải pháp thiết kế CHỐNG NÓNG cho nhà phố khi mùa hè đến
Mỗi năm khi mùa hè ập đến là con người ta lại bắt đầu phải chịu những cái nắng như thiêu như đốt, đặc biệt là các gia đình sống nơi thành phố, hiệu ứng đô thị càng làm ngôi nhà của bạn như một cái lò bát...

Mỗi năm khi mùa hè ập đến là con người ta lại bắt đầu phải chịu những cái nắng như thiêu như đốt, đặc biệt là các gia đình sống nơi thành phố, hiệu ứng đô thị càng làm ngôi nhà của bạn như một cái lò bát quái. Để giúp mọi người dễ chịu hơn trong mùa hè này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số giải pháp thiết kế chống nóng cho nhà phố cực kì hữu hiệu để bạn tham khảo.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Xem thêm:

1. Lựa chọn hướng nhà khi thiết kế

Hướng nhà chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến khả năng thông thoáng, đón gió của ngôi nhà. Để chống chọi lại với cái nắng nóng của mùa hè, người ta vẫn thường xem xét đến yếu tố về hướng nhà đầu tiên mỗi khi thiết kế một ngôi nhà.

Đó là việc lựa chọn một mẫu thiết kế sao cho diện tích bề mặt tiếp xúc với các nguồn bức xạ mặt trời là nhỏ nhất và có thể đón những luồng gió tự nhiên tối ưu. Các bề mặt nhà có diện tích ngắn hơn thì nên hướng theo hướng Bắc – Nam. Còn các bề mặt nhà được hướng theo hướng Đông Tây thì thường sẽ tận dụng những tòa nhà cao bên cạnh nó đề che chắn.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Trong trường hợp nên cạnh không có nhà cao tầng hoặc không thể che chắn bề mặt tường từ các hướng Đông và Tây thì khi đó các không gian thứ cấp ví dụ như cầu thang, nhà kho hay nhà tắm nên được gia chủ chọn bố trí ở đây.

Bên cạnh đó, những bức tường này tuỳ từng trường hợp mà có thể cấu trúc thành hai lớp với khoảng trống ở giữa để làm nhiệm vụ thông gió. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, bạn nên hạn chế mở cửa đi ra đi vào và cửa sổ để tránh hơi nóng phả vào nhà cũng như tác động từ ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Với những nguyên tắc thiết kế như đã nói ở trên, hầu hết luồng bức xạ mặt trời chiếu trực tiếp sẽ chỉ còn tập trung trên mái và bề mặt tường ở phía Nam. Đối với khu vực tầng trệt, các phần cấu trúc nhô ra và mái hắt sẽ là những bộ phận kiến trúc có nhiệm vụ che nắng cho ngôi nhà.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Trong khi đó, ở các tầng phía trên, ban công và lôgia sẽ có tác dụng ngăn chặn và loại bỏ các luồng khí nóng nhờ hiện tượng đối lưu trước khi nhiệt được truyền vào không gian bên trong nhà.

2. Cách thiết kế kiến trúc nhà phố

Khi nói về các phương án thiết kế chống nóng cho nhà phố hiệu trong mùa hè, người ta đã đặt ra 3 nguyên tắc chính, đó là: tránh ánh nắng mặt trời, chống nóng và thông (đón) gió. Các nguyên tắc này đã được ứng dụng rất thành công với một số phương pháp đạt hiệu quả cao.

Che nắng

Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế chống nóng cho nhà phố đó là che nắng. Đây là nguyên tắc sử dụng các yếu tố của công trình để nhằm tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời từ đó hạ chế hấp thụ quá nhiều nguồn bức xạ mặt trời gây nóng cho ngôi nhà. Đây là một tập hợp tất cả các chiến lược nhằm mục đích đạt được sự tiện nghi về thị giác cũng như tiện nghi về nhiệt lượng.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Các chiến lược, yếu tố để che nắng bao gồm các ô văng, mái hắt và những tấm chắn dọc.

Những tấm che nắng có khả năng giữ được nhiệt và ánh sáng chói chang trực tiếp của mặt trời đi qua ô cửa sổ trong khi vẫn cho phép các nguồn tán xạ ánh sáng đi vào phòng, tạo sự thông thoáng và đảm bảo được khả năng quan sát. Chúng cũng có thể che chắn ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào tường và mái từ đó sẽ giảm tải lượng nhiệt cần để làm mát.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

  • Tấm che được thiết kế bên trong phòng tuy không chắn được lượng nhiệt hấp thụ từ mặt trời nhưng lại có thể chắn ánh nắng chói chang và phân phối nguồn ánh sáng đồng đều.
  • Thiết kế tấm che nắng phổ biến nhất đó chính là sử dụng những tấm ô văng nằm ngang được gắn cố định bên ngoài và có tác dụng hứng chịu ánh nắng mặt trời. Chúng có thể che chắn tốt trong mùa hè khi mà mặt trời lên ở vị trí cao mà lại cho phép ánh sáng mặt trời lọt vào phòng trong mùa đông, để tạo sự ấm áp mỗi khi mặt trời ở vị trí thấp.

>> Click để xem: +9 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng dành cho Startup 2017

Chống nóng bằng cách chuyển hướng nguồn ánh sáng

Chuyển hướng, điều hướng ánh sáng chính là việc sử dụng những yếu tố của công trình để đưa nguồn ánh sáng đến những vị trí mà gia chủ mong muốn có được nhiều ánh sáng hơn trong ngôi nhà của mình.

Nguyên tắc chống nóng bằng cách chuyển hướng ánh sáng bao gồm việc sử dụng các kệ hắt sáng và những chiếc vách hướng ánh sáng. Một số loại kết cấu còn có cả hai công năng vừa chắn nắng lại vừa chuyển hướng ánh sáng cùng một lúc.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Kệ hắt sáng

  • Kệ hắt sáng được hiểu là các thiết bị dùng để che cho ô cửa sổ nhà bạn không bị chói và đồng thời chuyển hướng ánh sáng lên phía trên nhằm tăng cường nguồn sáng, phân phối ánh sáng sâu hơn vào trong phòng.
  • Đây là thiết bị thường được đặt bên trên tầm mắt của người nhìn, chia cửa sổ thành hai phần, một phần dùng để quan sát nằm phía bên dưới còn một phần tận dụng ánh sáng để chiếu sáng tự nhiên phía bên trên.
  • Kệ hắt sáng có thể được đặt ở phía bên ngoài, bên trong hoặc cả hai đều được. Nó có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, tấm kim loại, từ thủy tinh, nhựa, sợi hay các vật liệu của trần cách âm.

Vách hướng ánh sáng

thiết kế chống nóng cho nhà phố

  • Khi những chiếc kệ hắt sáng được đặt theo hướng thẳng đứng, chúng sẽ trở thành các vách có nhiệm vụ hướng ánh sáng. Chúng thường các kiến trúc sư được sử dụng kết hợp cùng với giếng trời trong nhà hay mái vòm để có thể phân bố ánh sáng được tốt hơn và tránh chói mắt.

Thông gió

Trong việc thiết kế chống nóng cho nhà phố, cửa chính đón gió nên được đặt ở đầu hướng gió tại các chân tường. Còn cửa thoát gió lại cần đặt cuối hướng gió và là một điểm cao hơn ở trong phòng. Đặc biệt, bạn không nên đặt 2 cửa này ở hướng đặt đối diện nhau.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Ngoài ra, trong các không gian nhà phố hiện đại ngày nay, người ta đang bắt đầu ưa chuộng sử dụng kiến trúc giếng trời để có thể thông gió hiệu quả cho ngôi nhà.

3.  Những cách trang trí, thiết kế nội thất nhà phố mát mẻ

Màu sắc

Màu sắc là cũng một trong những yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra cảm giác, mát mẻ thoải mái cho mùa hè. Theo các con số thống kê từ những chuyên gia về màu sắc nội thất và kiến trúc, vào mùa hè ở các vùng nhiệt đới như nước ta thì mọi người nên trang trí nhà theo 4 tông màu chính, lấy chúng làm chủ đạo.

Đó là các màu xanh da trời, màu xanh lá cây, vàng nhạt và màu hồng nhạt.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Màu vàng chính là màu sắc của ánh nắng mặt trời, là một gam màu tương đối tươi sáng và chúng có thể góp phần thay đổi, điều chỉnh tâm trạng của bạn tốt hơn đấy. Vì vậy, ở trong không gian của những căn phòng lớn, chúng ta nên chọn màu sơn hoặc các loại dán giấy dán tường có màu vàng để tạo cảm giác về độ sâu rộng và mang đến sự dễ chịu cho không gian.

Màu xanh lá cây lại là tông màu rất được ưa chuộng ở những không gian phòng nhỏ chẳng hạn như nhà bếp hay nhà tắm… Bởi vì đây là những không gian mà chúng ta sẽ dễ cảm thấy, bí bách, nóng bức và ngột ngạt trong thời tiết ngày hè.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Màu sắc dịu nhẹ và mát mẻ của màu xanh lá sẽ có tác dụng điều hoà ánh sáng trong căn phòng giúp con người ta được thư giãn và khiến tinh thần ổn định hơn sau một ngày dài mệt mỏi với những áp lực của công việc, mưu sinh thường nhật.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Ngoài ra, màu xanh lam hay xanh da trời cũng là một trong những màu được sử dụng phổ biến nhất trong trang trí tại các gia đình hiện nay. Màu xanh thường được người ta kết hợp với các màu trắng và vàng nhạt để góp phần tạo nên một bầu không khí trong lành, dễ chịu, làm vơi đi những sự trầm cảm, stress của bạn.

Ánh sáng

Vì trong mùa hè, nếu chúng ta mở rộng cửa sổ và cửa chính thì sẽ làm ánh nắng mặt trời tràn ngập vào nhà, sức nóng mà nó mang lại là cực lớn, dễ gây ra cảm giác ngột ngạt, bức bối cho những người sống trong nhà. Do đó, bạn cần có một số phương pháp để làm giảm bớt lượng ánh sáng tự nhiên cho căn phòng của mình.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Trước khu vực ban công của các phòng bạn nên trồng nhiều loại cây thân leo, vì cây leo không những có tác dụng làm đẹp cho cảnh quan chung của ngôi nhà mà chúng còn điều tiết được cả nhiệt độ và ánh sáng bên trong phòng nữa đấy. Nó sẽ giúp cho giấc ngủ của bạn được nhẹ nhàng, thoải mái hơn và giấc ngủ cũng ngon hơn.

Trong việc chọn màu sơn tường hay các đồ dùng trong gia đình, bạn hãy chọn những đồ có gam màu lạnh, vì như vậy sẽ làm dịu đi cái nóng, giảm bớt ánh sáng cho giấc ngủ của mọi người trong nhà.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Vào buổi tối, việc chúng ta sử dụng ánh sáng từ các loại đèn màu vàng hay trắng cho từng khoảng không gian riêng của căn phòng cũng sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn.

Nội thất

Vào mùa hè, các món đồ nội thất bằng gỗ vẫn luôn là một giải pháp tối ưu cho một không gian mát mẻ hoàn toàn. Tuy nhiên, do thời tiết mùa hè có nhiệt độ cao và độ ẩm cũng cao nên dễ gây ra một số tác động làm biến dạng kết cấu của các sản phẩm làm bằng gỗ như bàn ghế, giườngngủ, kệ sách, sàn nhà, cửa… nên bạn cần sử dụng và bảo quản thật tốt để có được một không khí thật sự trong lành và thoáng mát nhất cho ngôi nhà.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Đối với một số đồ dùng phổ biến khác trong nhà chẳn hạn như chăn ga, gối, rèm trong phòng, ngoài việc lựa chọn những gam màu nhã nhặn và dịu nhẹ thì bạn nên quan tâm hơn đến chất liệu của chúng. Đối với chiếc rèm cửa, bạn có thể chọn các chất liệu có khả năng cách nhiệt tốt ví dụ như vải bạt, vải thô hay vải lụa, voan…

Với những chiếc chăn gối thì chúng ta nên chọn những loại vải mỏng, mát có thể thấm mồ hôi nhanh như vải đũi, cotton hay vải lanh…để tạo ra một cảm giác thân mật và gần gũi hơn với thiên nhiên.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Chúng ta cũng nên ưu tiên chọn đồ đạc có nguồn gốc xuất xứ từ  các vật liệu tự nhiên để sử dụng lắp đặt và trang trí cho ngôi nhà của mình. Ví dụ như bạn có thể sử dụng các đồ đạc nhựa làm từ các sợi cenlluloso, thay các đồ vật bằng nhựa như chiếc thùng đựng giấy bằng chất liệu vải tự nhiên, hãy hạn chế dùng các sản phẩm có chứa các chất hoá học.

Không khí

Có khá nhiều cách tiết kiệm mà bạn có thể dùng để cải thiện chất lượng không khí bên trong ngôi nhà của bạn vào mùa hè.

Để tạo được một bầu không khí thoáng mát, dễ chịu nhất cho mùa hè, bên cạnh việc lựa chọn những đồ đạc mang tính cố định trong phòng, bạn cũng nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp và sắp xếp gọn gàng các vật dụng, nhà cửa luôn được sạch sẽ.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Đặc biệt là bạn nên tìm cách duy trì độ ẩm trong nhà ở mức tiêu chuẩn để có thể cân bằng nhiệt độ một cách phù hợp giữa trong nhà và nhiệt độ ngoài trời. Và hãy nhớ là tuyệt đối không nên hút thuốc trong phòng, vì khói thuốc sẽ làm gia tăng sự ngột ngạt, khó thở và mệt mỏi cho những người cùng sống trong một không gian.

thiết kế chống nóng cho nhà phố

Trên đây là tất cả những giải pháp thiết kế chống nóng cho nhà phố mà chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và tổng hợp lại để giúp bạn cải thiện không khí trong nhà khi mùa hè đến. Hãy đón nhận những ngày nắng nóng bằng những biện pháp trên đây, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chúc bạn sẽ có được một ngôi nhà mát mẻ

Tiếp theo:

 

Các bài viết khác