• Hotline:
  • Email:
0
Menu
Những nguyên tắc thiết kế gác lửng TUYỆT ĐẸP cho nhà phố
Thiết kế gác lửng là một trong những cách khá phổ biến để tăng diện tích sử dụng của căn hộ theo chiều cao. Cách xây dựng này rất phù hợp đối với những căn nhà có diện tích chật hẹp hoặc nằm trong những khu...

Thiết kế gác lửng là một trong những cách khá phổ biến để tăng diện tích sử dụng của căn hộ theo chiều cao. Cách xây dựng này rất phù hợp đối với những căn nhà có diện tích chật hẹp hoặc nằm trong những khu vực bị quản lý, khống chế chiều cao. Tuy nhiên, ngay cả với những ngôi nhà có diện tích lớn, bạn cũng có thể thiết kế gác lửng tùy ý để tạo ra một không gian đẹp mắt và thoáng đãng.

thiết kế gác lửng

Gác lửng hay vẫn được người ta quen gọi là tầng lửng, nó cũng được coi như một tầng trong thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Tuy nhiên nó không tách biệt hẳn ra mà lại nằm ở giữa, ở khu vực trung gian giữa các tầng với nhau và thường thì chúng không được tính là một tầng trong tổng thể một căn hộ.

Thông thường, gác lửng sẽ được xây dựng ở khu vực giữa tầng 1 với tầng 2. Hãy cùng Nội thất Toàn Cầu tìm hiểu những nguyên tắc cũng như những thông tin bạn cần nắm được khi muốn thiết kế gác lửng cho nhà mình bạn nhé.

Xem thêm:

1. Công dụng của thiết kế gác lửng

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của từng gia chủ mà gác lửng được thiết kế với những chức năng khác nhau. Chẳng hạn như phòng để sinh hoạt chung, phòng họp gia đình hay thậm chí là phòng khách, phòng ăn hoặc bếp. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể thiết kế không gian này trở thành một phòng ngủ ấn tượng nữa đấy.

thiết kế gác lửng

Theo quan điểm cũng như kinh nghiệm của các kiến trúc sư thì một căn hộ có thể thiết kế gác lửng khi có được những đặc điểm như:

– Khi diện tích xây dựng vốn đã không được rộng lắm mà lại cần mặt bằng tầng trệt để dùng vào việc kinh doanh hay làm nơi để xe, nhà kho thì bạn cũng có thể thiết kế tầng lửng để tăng tối đa diện tích sử dụng.

– Khi ngôi nhà bị buộc phải giới hạn về chiều cao, số tầng của công trình mà lại cần mặt bằng rộng thì gia chủ cũng có thể dùng gác lửng. Trong trường hợp gác lửng có diện tích rộng, bạn hoàn toàn có thể đưa hết tất cả các không gian chức năng khác của tầng trệt lên trên tầng lửng, ví dụ như bếp ăn hay phòng khách.

thiết kế gác lửng

– Gác lửng không những dùng được với mục đích tiếp các vị khách đến mà còn có thể quan sát hết được việc mua bán, những hoạt động xảy ra ở tầng trệt. Tầng lửng đôi khi được sử dụng với công năng vừa là phòng khách lại vừa là phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình.

– Với nhiều nhà ở hiện nay, nhu cầu nhiều nhất đí chính là có thêm phòng ngủ phòng khi có khách hay bạn bè đến nghỉ qua đêm. Do đó, chúng ta có thể bố trí gác lửng như một phòng ngủ nữa của gia đình.

>> Click để xem: Các giải pháp thiết kế CHỐNG NÓNG cho nhà phố khi mùa hè đến

2. Thiết kế gác lửng đẹp mắt, hiện đại và khoa học

Tầng lửng hay gác lửng có rất nhiều phong cách thiết kế và nhiều cách trang trí khác nhau, nó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, quan niệm thẩm mỹ và cả kết cấu kỹ thuật của ngôi nhà.

thiết kế gác lửng

Đối với một số ngôi nhà có diện tích nhỏ và vừa, đặc biệt là ở thành phố, gia chủ thường tận dụng tầng trệt để phục vụ việc kinh doanh, thì những phòng còn lại như phòng bếp, phòng ăn và cả phòng khách đều có thể được đưa lên gác lửng. Từ gác lửng gia chủ vẫn có thể giám sát, quan sát được các hoạt động diễn ra ở phía dưới và lại làm cho không gian sống trở nên khoa học, thông thoáng hơn.

<<<< Cso thể bạn quan tâm>>>  Xu hướng thiết kế nội thất nhà phố HIỆN ĐẠI và THỊNH HÀNH nhất, tại đây!!!

Còn riêng với những căn nhà rộng, có thể thiết kế được không gian nhà đẹp mắt, sang trọng thì tầng lửng sẽ đóng vai trò như một không gian để trang trí hoặc là nơi để đọc sách… Vì diện tích rộng lên bạn hoàn toàn có thể làm riêng một chiếc thang để lên gác này.

thiết kế gác lửng

Đối với các ngôi nhà có chiều sâu, như nhà ống thì bạn có thể thiết kế gác lửng nằm trong tầng trệt và dùng chúng làm nơi sinh hoạt chung cho cả gia đình. Còn tầng 2 và 3 sẽ dùng để làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo bạn cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa trong trường hợp gia đình đông người.

Gác lửng thường có độ cao trung bình từ khoảng 2,5 đến 2,8m. Nếu bạn thiết kế thấp hơn, gác lửng sẽ tạo ra cảm giác chật chội, bức bí cho ngôi nhà. Gác lửng nên được đặt trên diện tích trong khoảng 2/3 chiều sâu của căn hộ.

thiết kế gác lửng

Cầu thang từ tầng trệt lên gác lửng nên đặt ở những vị trí nhỏ gọn vì số bậc tương đối ít và không chiếm nhiều diện tích. Trong khi cầu thang từ gác lửng lên các tầng trên bạn có thể thiết kế ở một khu vực khác thuận tiện hơn và làm sao phân chia không gian một cách hợp lý.

thiết kế gác lửng

Với những ngôi nhà xây mới, gia chủ có thể chọn thiết kế đúc. Trường hợp những ngôi nhà cũ có độ thông thoáng tầng trệt tương đối cao, thì chúng ta có thể xây thêm một gác lửng bằng các tấm xi măng Cemboard hay đúc giả nhằm tăng diện tích sử dụng.

Vị trí của gác lửng thường thường chiếm khoảng ½ – 2/3 diện tích xây dựng tầng trệt. Cao độ của tầng trệt thường được thiết kế trong khoảng từ 3,5 m đến 4m, nếu tầng trệt có lửng thì nên cao từ 4,5 đến 5 m, khi đó, cao độ của gác lửng rơi vào khoảng 2,2 m – 2,5 m.

3.  Thiết kế gác lửng ở Việt Nam

Ở nước ta, theo quy định thì tẩng lửng (gác lửng) sẽ chiếm diện tích rơi vào khoảng 80% diện tích của sàn nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ nhà hay chủ công trình lấp ô thông tầng ở khu vực tầng lửng thì sẽ bị coi là vi phạm, xây dựng vượt quá số tầng cho phép và nếu bị phát hiện có thể bị phạt.

thiết kế gác lửng

Còn với nhà ở riêng lẻ, nếu bạn thay đổi cấu trúc bên trong ngôi nhà, công trình xây dựng mà không ảnh hưởng đến tổng thể, kết cấu chịu lực chính thì sẽ không xử phạt về hành vi xây dựng, sửa chữa sai Giấy phép xây dựng.

Trường hợp chủ đầu tư đã xây dựng đúng số tầng trên giấy phép nhưng có phát sinh thêm gác lửng mà không làm vượt quá chiều cao công trình trong Giấy phép xây dựng thì cũng không xử phạt về hành vi xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng.

4.  Cách thiết kế gác lửng thuận phong thủy

Cần đảm bảo về yếu tố thông thoáng

Trong quá trình thiết kế gác lửng, gia chủ nên đảm bảo sự gọn gàng, thông thoáng cho không gian này để nhằm tránh nội khí có thể bị tù hãm. Kiểu thiết kế gác lửng lệch tầng sẽ giúp gác lửng của bạn cao hơn, đồng thời lại không khiến khoảng không phía trước (thông tầng) bị dư thừa.

thiết kế gác lửng

Đây cũng là một giải pháp tạo nên thế “nở hậu theo chiều cao” theo phong thủy, để nhà bạn có hướng đi lên, thuận lợi hơn về tài lộc, không gian lại thoáng đãng và trông bề thế hơn.

Nếu có thể hãy thiết kế gác lửng gần với giếng trời

thiết kế gác lửng

Nếu nhà bạn có giếng trời thì việc thiết kế gác lửng gần khu vực này sẽ giúp trường khí ổn định, hài hòa. Bởi lẽ gác lửng vốn ở thế “tĩnh” nên khi gặp giếng trời và kết hợp phòng khách dạng “động” thì sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Hơn nữa, việc thiết kế gác lửng gần với giếng trời cũng tạo ra một không gian thư giãn với góc nhìn đẹp mắt mà lại hợp phong thủy.

Chú ý đến kiểu dáng và công năng sử dụng của gác lửng

Theo quan niệm phong thủy, gác lửng thuộc vào hành Kim và Thổ, nên chúng sẽ phù hợp để bố trí căn phòng làm việc và không gian để tiếp khách hơn là dùng cho phòng ngủ. Tuy nhiên, trường hợp bạn thiết kế gác lửng theo kiểu tầng áp mái thì theo ngũ hành tương sinh tương khắc, nó thuộc hành Hỏa nên bạn cần chú ý tới yếu tố rộng rãi, và thoáng mát.

Tóm lại, thiết kế gác lửng không hề khó, chỉ cần bạn xác định được nhu cầu sử dụng cũng như kết cấu công trình nhà mình thì với những gợi ý trên đây chúng tôi tin rằng bạn đã có được những ý tưởng cho mình. Chúc các bạn có được 1 căn gác lửng đẹp như ý muốn!

>>>>> 5 BÍ QUYẾT thiết kế nội thất chung cư 70m2 ĐẸP mê hồn, tại đây!!!

Tiếp theo:

Các bài viết khác